Tư vấn lắp đặt camera quan sát

Posted on by admin

Xác định nhu cầu của bạn là những gì?

  1. Bạn cần kiểm soát qua các thiết bị đầu cuối như thế nào? Trên các thiết như: Điện thoại, Tablet, Tivi, Máy vi tính, Laptop hay vừa cần kiểm soát và lưu trữ các hình ảnh camera ghi lại,…vv
  2. Khu vực bạn muốn lắp đặt ở đâu? để lựa chọn thiết bị cho phù hợp với điều kiện, môi trường ở đó.
  3. Các thông số kỹ thuật của các loại camera nó có ý nghĩa như thế nào?
  4. Chủng loại camera quan sát bạn cần là gì? (Có dây hay không dây; quan sát ban ngày hay cả ban đêm;)
  5. Camera quan sát của hãng nào phù hợp với yêu cầu của bạn?

Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn để các bạn lựa chọn được sản phẩm camera đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn:

1. Xác định khu vực muốn quan sát, theo dõi và khoảng cách tới đối tượng

Trước tiên, người dùng nên khảo sát khu vực muốn lắp đặt hệ thống camera quan sát. Nếu dùng với mục đích chống trộm, hãy vào vai một thám tử để nhận biết rằng trộm sẽ cần đi qua những khu vực nào trước khi đột nhập vào nhà. Sau đó, người dùng xác định xem đặt thế nào để có tầm giám sát bao quát nhất, xách định khoảng cách mà bạn dự kiến sẽ thu được hình mục tiêu từ camera quan sát. Nếu muốn nhìn rõ biển số xe ở khoảng cách 50m, người dùng chắc chắn sẽ phải quan tâm đến camera có độ phân giải FullHD (1920×1080 pixel)

Ví dụ 1: Nhu cầu của tôi là ban ngày tôi đi làm, Tôi  cần quan sát cửa nhà xem có ai vào nhà tôi lấy gì không? Vậy tôi chi cần loại camera quan sát ngoài trời, lắp ống kính camera vào của nhà. Vậy là tôi có thể xem trực tuyến qua mạng internet khi cần hoặc tối về sẽ xem lại hệ thống camera xem có gì xảy đến với nhà mình không.

Ví dụ 2: Nhu cầu của tôi là lắp cho các trường mầm non, tôi không thể chọn giống loại trên được. Do nhu cầu quan sát qua mạng của nhiều người một lúc nên ta sẽ phải chọn hệ thống đầu ghi tốt một chút tránh việc trì trệ và không xem được do có quá nhiều người truy cập và xem 1 lúc.

Ví dụ 3: Bạn muốn theo dõi osin trong gia đình xem có trộm hay là có hành vi đáng ngờ nào không thì bạn phải chọn một góc chúng ta nghi ngờ là cô giúp việc sẽ làm gì với khu vực đó. Lưu ý: Chúng ta không nên lắp trong phòng riêng bởi vì đó là vi phạm đời tư cá nhân của người khác nếu không được người khác cho phép.

2. Lựa chọn tiêu cự camera

Lựu chọn tiêu cự cho camera khá quan trọng trong việc lắp đặt camera hiệu quả. Tiêu cự thường dùng trong camera là 2.8mm, 3.6mm, 6mm, 8mm, 12mm,…,vv. Nếu lắp tại văn phòng cửa hàng nhỏ thì người dùng không cần quan tâm đến tiêu cự của camera. Tuy nhiên, nếu để soi rõ một vật gì đó, soi xa, soi gần, lắp 1 camera nhưng một góc thật rộng thì người dùng phải chú ý đến việc lựa chọn tiêu cự. Đối với tiêu cự camera, ống kính số càng nhỏ thì góc càng rộng nhưng chỉ soi được gần ( Ví dụ ống kính 2.8, 3.6). Ống kính số càng lớn thì soi xa rất hiệu quả tuy nhiên góc quan sát của nó hẹp, nhưng soi xa đường dài chúng ta sẽ cảm tưởng như góc nó sẽ mở hơn.

tu-van-lap-dat-camera-quan-sat

3.Chọn độ phân giải của camera

Độ phân giải của camera càng cao thì số lượng điểm ảnh càng nhiều và camera sẽ càng sắc nét. Camera Analog thường chúng ta sẽ tính độ phân giải bằng TVL. Chỉ số TVL càng lớn thì camera càng nét. Camera HD thường tính độ phân giải bằng megapixel. Tuy nhiên độ nét sẽ đi kèm giá tiền, chúng ta hãy xác định chính xác nhu cầu để chọn camera tránh việc lãng phí.

4.Camera có quan sát ban đêm hay không?

Thông thường 99% các camera hiện nay được trang bị camera hồng ngoại. Chỉ 1 số loại camera đặc biệt hãng sẽ thiết kế không có hồng ngoại. Tuy nhiên để chắc chắn các bạn nên hỏi kỹ các tư vấn viên của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

5.Lựa chọn camera có dây so với camera không dây?

Camera Analog: Camera có dây

+ Lắp đặt: Chúng ta sẽ đi 2 dây nguồn và tín hiệu của camera quan sát

+ Cài đặt: Dễ dàng cài đặt mới mô hình Analog cắm vào chạy ngay

+ Độ ổn định: Độ ổn định tính bằng 100% thì camera analog được tính khoảng 99%

+ Độ nét: Độ nét tính bằng 100% thì camera Analog thường khoảng 60%, Camera AHD 70%, HD-CVI 80%, HDTVI 85% HD-SDI 99%

+ Giá thành: 01 mắt cho 1 bộ analog thường khoảng 3tr, Camera AHD 3,5tr, HD-CVI 4,2tr, HDTVI 4,5tr, HD-SDI 9tr

Camera IP: Camera không dây

+ Lắp đặt: Chúng ta sẽ đi 1 dây nguồn duy nhất cho camera không dây

+ Cài đặt: Cài đặt khó hơn phải thông qua mạng internet và phụ thuộc vào mạng lan internet

+ Độ ổn định: Độ ổn định tính bằng 100% thì camera analog được tính khoảng 80% do phụ thuộc nhiều vào hệ thống wifi tại đó

+ Độ nét: Độ nét tính bằng 100% thì camera ip được tính khoảng 75% với camera 1.0 megapixel, 85% với camera 2.0 megapixel, 95% với camera 3.0 megapixel

+ Giá thành: 01 mắt cho 1 bộ camera ip khoảng 6tr với camera 1.0 megapixel, 8.5tr với camera 2.0 megapixel, 11 với camera 3.0 megapixel

6.Lựa chọn camera phù hợp với từng môi trường

Cái này thì khá đơn giản. Thường thì có 3 loại môi trường cho chúng ta lựa chọn các loại camera khác nhau: Trong nhà, ngoài trời và điều kiện khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn về bảo vệ thiết bị trên camera kí hiệu là IP, chúng ta có thể thấy các chuẩn, ip64, ip65, ip66, ip67 trên camera quan sát, chúng ta có thể lựa chọn camera theo điều kiện nhà mình ở bảng dưới đây:

17.Chọn hãng camera quan sát

Hãng camera quan sát quyết định rất nhiều đến độ bền của camera. Cái này các bạn cân đối với nhu cầu và khả năng tài chính của mình để lựa chọn được hãng camera phù hợp nhất tránh lãng phí.

Ví dụ 4:  Nếu bạn cần quan sát tổng thể khu vực căn nhà của bạn khi bạn không thường xuyên có mặt ở nhà:

– Chọn camera quan sát:

+ Chọn camera có chế độ quan sát cả ban ngày và ban đêm hay camera có hồng ngoại

+ Độ phân giải  phụ thuộc vào mục đích của các bạn.

+ Camera dome “dạng ốp trần” dùng lắp trong các phòng khách, phòng bếp, phòng trẻ em…..

+ Camera thân “dạng gá đặt” dùng lắp cho sân vườn, cửa trước, cửa sau….

+ Đầu ghi hình 4 kênh, 8 kênh… chọn ổ cứng ghi hình phù hợp. Thông thường dung lượng lưu trữ trong vòng 2 tuần là được, tất nhiện là còn phụ thuộc vào chất lượng của hình ảnh để lựa chọn dung lượng ổ cứng cho thích hợp.

– Vị trí lắp:

+ Cửa chính: Lưu ý khi lắp tránh ngược hướng ánh sáng, nếu bạn có thể đặt thẳng ra ngoài cửa thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên camera sẽ không nhìn rõ vào ban ngày. Hiện nay trên thị trường có một số dòng camera chống ngược sáng (WDR), nhưng giá thành còn rất cao, nên bạn có thể hạn chế chi phí bằng phương pháp chọn vị trí lắp.

can-bang-anh-sang-wdr-avtech-3 (2)+ Cửa sau: Bạn nên dùng camera ốp trần để nhìn bao quát hơn vì thông thường sân sau không được rộng. Trường hợp nếu bạn có sân rộng phía sau thì dùng camera thân.

+ Cầu thang: Quan sát khu vực cầu thang cũng là nơi cần được chú trọng, vì cầu thang là nơi chuyển giao giữa các tầng trong nhà. Các bạn có thể đề phòng quan sát được kẻ gian khi chúng đột nhập vào nhà chúng ta.

+ Sân vườn: Nên đặt camera quan sát bao gồm sân vườn của nhà và các cửa ra vào như cửa hông, cửa sổ.

+ Hành lang ban công: Dùng camera thân hồng ngoại, nhìn bao quát từ trên cao xuống tất cả các ban công của bạn. Có thể tiết kiệm được chi phí và tạo được vùng quan sát bao quát nhất.

+ Vị trí khác ở ngoài trời: Bạn cần chọn loại có thể gắn trực tiếp dưới mưa. Và phải thực hiện đúng quy cách lắp đặt camera ngoài trời, để tránh bị vào nước gây hỏng camera.

Ví dụ 5:  Nếu nhà bạn thường xuyên có người ở nhà:

+ Sử dụng dòng camera home IP hay Camera không dây thu phát qua sóng wifi: Camera IP có khả năng xoay ngang dọc, trái phải,… Có tích hợp micro và loa để có thể trò chuyện trực tiếp với người ở nhà. Hiện nay dòng camera IP wifi này rất được ưa chuộng cho các hộ gia đình có con nhỏ do người giúp việc chăm sóc tại nhà. Vì khả năng lắp đặt gọn gàng, nhanh chóng đem lại hiệu quả cao, có thể quan sát mọi lúc mọi nơi, trò chuyện với người ở nhà,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *