Hướng dẫn lựa chọn camera hành trình

Posted on by admin

Camera hành trình là phương tiện hữu hiệu để xử lý những tình huống giao thông phức tạp hoặc các tính huống không mong muốn khi lái xe tham gia giao thông tại Việt Nam. Để lựa chọn được một chiếc camera hành trình cho xe ô tô  trên thị trường hiện nay quả thực rất khó khăn.

Nhu cầu lắp camera hành trình của đa số người dùng xuất phát từ thực trạng giao thông lộn xộn Việt Nam: đường không phân làn rõ ràng, ý thức người tham gia giao thông còn chưa cao. Tư duy “xe to đền xe bé”, “ai thiệt hại nhiều hơn thì người kia phải đền” làm việc lái xe không bao giờ đoán trước được điều gì. Nhần lẫn trong các tính huống giao thông nhậy cảm như vượt đèn tín hiệu giao thông, đi sai làn đường, phần đường xe chạy,….

Chiếc camera hành trình như người bạn đồng hành không thể thiếu của đại đa số lái xe. Để đảm bảo rằng mình vô tội trước những tình huống trên trời rơi xuống hay cần bằng chứng để giải quyết khi xảy ra va chạm gặp phải trên đường một cách đơn giản và nhanh chóng.

Hôm nay cameratechvn.com sẽ tư vấn cho các bạn về kinh nghiệm tìm kiếm Camera hành trình hay kinh nghiệm mua camera hành trình ưng ý. Nhưng trước hết bạn cần phải đặt cho mình một số câu hỏi như sau?

 1. Tính năng cần thiết của một chiếc camera hành trình là những gì?
 2. Các tính năng bổ trợ khác là những gì?
 3. Chọn camera hành trình nhiều chức năng hay ít chức năng thì tốt?
 4. Mua camera hành trình ở đâu có chất lượng tốt?
 5. Mua camera hành trình ở đâu uy tín?
 6. Mua camera hành trình của hãng nào?
 7. Lăp đặt ở đâu thẩm mỹ, không làm hư hại đến xe của mình?
 8. Lắp đặt camera hành trình ở gara ô tô hay ở đâu?

Để có thể Hướng dẫn lựa chọn camera hành trình cho bạn một cách tốt nhất Quocanhcamera sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi trên để các bạn có thể tìm được một sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu và túi tiền của bạn.

Sử dụng dễ dàng

Đồng ý rằng công nghệ ngày một phát triển và camera hành trình cũng được nâng cấp rất nhiều tính năng thời thượng tuy nhiên hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng thực sự. Quan trọng nhất là nó phải ghi tự động ngay khi bạn khởi động xe, tự động tắt khi xe tắt máy và khi cần bằng chứng, bạn có thể xem lại video ghi lại trước đó được ngay chỉ với vài thao tác nút bấm đơn giản. Vì nếu khi xẩy ra xự cố khi tham gia giao thông đa phần các bạn đều cảm thấy lo lắng và thậm trí mất kiểm soát bản thân mình do vậy dễ sử dụng là yếu tố cốt lõi của một chiếc camera hành trình.

Kích thước màn hình phải đủ lớn

Nếu kích thước màn hình hiển thị của camera hành trình lớn sẽ hạn chế tầm nhìn của lái xe vậy thì bao nhiêu là đủ? Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì với lái xe là các bạn trẻ, thị lực tốt thì thì kích thước màn hình khoảng 2.7” – 3.0” là đáp ứng tốt yêu cầu. Còn đối với các bạn lái xe lớn tuổi một chút, thị lực không được tốt lắm thì nên dùng màn hình có kích thước từ 3.0”-4.5” là phù hợp.

Độ phân giải của màn hình camera hành trình

Để có thể hiển thị tốt các khung cảnh trên đường chúng tôi khuyến cáo các bạn nên dùng độ phân giải màn hình của camera hành trình từ 720P trở lên hay còn gọi là độ phân giải HD, nếu là Full HD (1920×1080) thì càng tốt. Tuy nhiên giá thành cho các sản phẩm có màn hình như vậy thường là tương đối cao.

Cảm biến hình ảnh

Cảm biến hình ảnh của camera hành trình là thành phần quan trọng nhất để cấu thành nên giá trị và chất lượng của một chiếc camera hành trình. Vậy thì cảm biến hình ảnh của camera hành trình như thế nào là phù hợp 1.0Mp, 2.0Mp, 3.2Mp hay 5.0Mp và thậm trí lớn hơn? Như các bạn đã biết với cảm biến hình ảnh từ 2.0 trở xuống thì khi ghi hình vào buổi đêm sẽ bị nhiễu (còn ban ngày thì không bị ảnh hưởng nhiều), cũng giống như trước kia chúng ta dùng các điện thoại 2.0MP để chụp ảnh vậy. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên chọn các camera hành trình có độ phân giải cảm biến hình ảnh từ 2.0Mp trở lên khi các bạn thường xuyên di chuyển trên các cung đường ở các vùng quê không có đèn đường, còn nếu các bạn thường xuyên di chuyển ở đường trên thành phố thì độ phân giải cảm biến hình ảnh từ 1.0Mp đã là khá tốt rồi.

Độ phân giải của video

Độ phân giải của video là điểm bạn cần quan tâm tiếp theo, độ phân giải sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng. Đặc biệt, trong điều kiện ánh sáng kém (ban đêm), những thiết bị có độ phân giải HD trở lên và có độ nhạy sáng tốt (nhỏ nhất là 0.1Lux) sẽ cho video tốt hơn nhiều, còn ban ngày dường như không quá khác biệt. Hơn nữa các thiết bị các bạn xem video ngày nay chủ yếu có độ phân giải là HD hoặc Full HD, do vậy độ phân giải video chỉ cần ở mức độ HD trở lên là đã có thể xem được rõ nét các tình huống trên đường. Do vậy, một số camera hành trình có quảng cáo là ghi hình với độ phân giải video là 2K hay 4K gì đó thì thực sự thông đó không phải yêu tố cốt lõi để các bạn lựa chọn vì đó chỉ là cách đánh lừa cảm xúc của bạn mà thôi và tốn dung lượng bộ nhớ của thiết bị.

Dung lượng khe thẻ nhớ

Độ phân giải video càng cao đồng nghĩa với việc dung lượng video sẽ càng lớn. Vì vậy, bạn cần lưu tâm đến những sản phẩm có khả năng hỗ trợ thẻ nhớ có dung lượng lớn, tối thiểu là 4G và tối đa là 64Gb. Những video va chạm lưu vào thư mục riêng nhưng thẻ nhớ quá bé sẽ bạn bỏ lỡ những tình huống xảy ra trên đường hay những cảnh đẹp trên cung đường đi qua. Thông thường với độ phân giải video là Full HD với thẻ nhớ 32GB sẽ ghi được khoảng 3,5h đồng hồ, với thẻ 64GB thì sẽ ghi được khoảng 6h đồng hồ. Hiện nay camera hành trình hỗ trợ chủ yếu là 32GB để giảm giá bán camera hành trình (vì nếu camera hành trình hỗ trợ thẻ nhớ 64GB hoặc lớn hơn thì đòi hỏi bộ vi xử lý phải mạnh hơn, do vậy làm tăng giá bán) và thực sự với thẻ nhớ lớn hơn cũng không thực sự cần thiết, vì khi có xự cố là ta thường phải xem hoặc trích xuất video ngay khi đó.

Nguồn cấp điện

Có hai loại thiết bị, nguồn cấp thường xuyên (Đấu trực tiếp vào bình ắc quy) và nguồn cấp tự trị (hay nguồn từ PIN). Thông thường, thiết bị sẽ hỗ trợ cổng Cigar và không cần quan tâm nhiều đến nó.

Tuy nhiên nên cân nhắc nếu định lựa chọn thiết bị có hỗ trợ pin (nguồn tự trị), Nếu camera hành trình có chất lượng kém với đặc thù hoạt động liên tục, tuổi thọ của pin sẽ nhanh chóng giảm xuống và gặp phải những vấn đề rắc rối lớn khi pin không đảm bảo chất lượng như chảy pin, thiết bị báo lỗi, thiết bị không hoạt động…và camera có thể hỏng chỉ vì pin. Hiện nay đa phần camera hành trình đều có hỗ trợ PIN với dung lượng nhỏ giữ cho thiết bị có thể hoặt động khi không có nguồn nuôi trong thời gian 10-15 giây để tăng tuối thọ cho camera hành trình ( vì khi đề nổ sẽ có xung điện áp cao chạy ngược từ động cơ đề về phần mạch nguồn camera hành trình và giảm tần xuất tắt/mở camera hành trình khi đề nổ động cơ)

Số lượng cổng quay video

Đa phần camera hành trình hiện nay hỗ trợ 01 camera ghi hình phía trước đầu xe và  một số camera hành trình đời mới hơn hỗ trợ 2 cổng camera, một camera chính để quan sát xa và một camera phụ để giám sát xe, bạn có thể giám sát đằng sau, hai bên xe và cả khoang lái. Một số dòng camera hiện đại hỗ trợ 4 camera ghi hình xung quanh xe hay còn gọi là camera 360 độ (loại này giá khá cao). Với mục đích thông thường các bạn chỉ cần chọn camera có một cổng quay video là đủ.

Các tính năng hỗ trợ khác

Những sản phẩm cao cấp sẽ có nhiều tính năng hỗ trợ người lái hơn, kể ra thì khá nhiều nhưng chúng tôi đánh giá cao hai tính năng cảnh báo quá tốc độ và chế độ khi đỗ xe. Cảnh báo quá tốc độ là bao gồm cả chức năng cảnh báo khi phương tiện thay đổi gia tốc, hướng đột ngột. Nó sẽ hữu ích khi bạn ngủ gật hoặc quá chén.

Trong chế độ đỗ xe, thiết bị sẽ tự động chụp ảnh và tăng độ nhạy của sensor va chạm, giúp bạn có được những bằng chứng phạm tội hay phá hoại khi chiếc xe đang đỗ. Để thực hiện việc này, cần quan tâm đến một nguồn cấp điện liên tục cho camera hành trình.

Phần mềm phân tích

Những camera hành trình đời mới ngoài phần mềm phân tích video còn hỗ trợ những phần mềm để tổng hợp lại lộ trình, thống kê thời gian, vận tốc của phương tiện theo những khoảng thời gian nhất định. Nó khá hữu dụng với những doanh nghiệp muốn quản lý phương tiện của đơn vị mình.

Giá cả

Giá bao giờ cũng là câu chuyện muôn thủa của người bán và người mua, nó khá khó để so sánh và lựa chọn, trong khi chúng tôi cũng là người bán hàng và mong muốn tìm đến nhiều khách hàng biết đến mình hơn, do vậy chúng tôi sẽ không bình luận nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên chúng tôi chỉ gợi ý các bạn qua hai câu nói sau:

Tiền nào thì của đó “Trích đúc rút của các cụ nhà ta”

Nghịch lý người nghèo hay mua phải sản phẩm đắt tiền “Trích nguồn VNEXPRESS

Để trả lới các câu hỏi vô cùng khó:  Chọn camera hành trình nhiều chức năng hay ít chức năng thì tốt? Mua camera hành trình ở đâu có chất lượng tốt?  Mua camera hành trình ở đâu uy tín? Mua camera hành trình của hãng nào? Lăp đặt ở đâu thẩm mỹ, không làm hư hại đến xe của mình? Lắp đặt camera hành trình ở gara ô tô hay ở đâu?  các bạn hay đến với Cameratechvn.com để được giải đáp thấu đáo các vấn đề này và đến với chúng tôi các bạn sẽ được gì?

 1. Chúng tôi không chỉ bán hàng cho các bạn mà là bán giá trị của hàng hóa cho các bạn.
 2. Chúng tôi chỉ kinh doanh các sản phẩm về camera nên mức độ chuyên nghiệp rất cao.
 3. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều là sản phẩm chính hãng 100% và được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 12 tháng theo đúng quy định của nhà sản xuất.
 4. Chúng tôi hỗ trợ “lắp đặt tận nơi” theo yêu cầu của quý khách và hoàn toàn miễn phí (ngoại trừ lắp đặt camera lùi cho xe)
 5. Tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật 24/7 hoàn toàn miễn phí
 6. Chúng tôi hỗ trợ bảo hành tận nới theo yêu cầu của quý khách.
 7. Nhân viên kỹ thuật của chúng tôi là các kỹ sư lành nghề do vậy đảm bảo an toàn và hoàn toàn không là hư hại đến “vợ hai” của quý khách hàng.
 8. Các chương trình khuyến mại của chúng tôi hoàn toàn là có thật. Quyền lợi của quý khách luôn được đảm bảo.

Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích quý khách trong quá trình đi tìm một “Người bạn đồng hành tin cậy”.

HOTLINE: 0978.886.126

<QUAY LẠI TRANG CHỦ>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *