Công nghệ ZOOM quang học bằng Camera kép

Posted on by admin

Công nghệ camera trên smartphone đang có những phát triển mạnh so với một vài năm trước đây và tiếp tục trở thành điểm nhấn kinh doanh cho phân khúc smartphone cao cấp trên thị trường. Công nghệ zoom quang học bằng camera kép hi vọng sẽ là bước đột phá về công nghệ camera cho smartphone và sẽ phổ biến trong thời gian tới.

camera kep - cameratechvn.com

Hệ thống camera kép hứa hẹn mang lại khả năng zoom quang học mà không cần các hệ thống thấu kính quang học dịch chuyển được, đồng thời cho phép khả năng giảm nhiễu tốt hơn vốn hiện chưa đạt hiệu quả trên các thế hệ cảm biến ảnh hiện tại của smartphone. Hiểu đơn giản nhất thì công nghệ này lệ thuộc vào 2 camera, một camera telephoto lấy nét cố định với trường ảnh rất nông trong khi camera còn lại có độ rộng ống kính thông thường. Ảnh chụp đồng thời từ 2 camera này sẽ được một thuật toán xử lý để kết hợp lại với nhau, tạo thành một bức ảnh hoàn chỉnh có chất lượng tốt hơn, độ phân giải tốt hơn, độ nhiễu hạt nhỏ hơn trong điều kiện chụp thiếu sáng, tăng cường hiệu quả phân tích HDR và độ sâu ảnh.

Mặc dù có chữ “quang học” nhưng công nghệ này không thực sự dựa trên các ống kính hay các kỹ thuật zoom quang học bằng cơ khí truyền thống. Thay vào đó, công nghệ này dựa trên các thuật toán phần mềm để ghép các mảnh nhỏ của hình ảnh lại với nhau. Chúng ta biết rằng máy ảnh zoom kỹ thuật số truyền thống không mang lại gì hơn một bức ảnh bị vỡ hình khi phóng to, công nghệ zoom quang học bằng camera kép thực sự đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn khi phóng to. Hãy xem hình ảnh dưới đây:

zoom-cameratechvn.com

Trong kết quả so sánh từ Corephotonics bên trên chúng ta dễ thấy sự khác biệt mà module Corephotonics Slim của họ mang lại so với công nghệ đối thủ được Apple trang bị cho iPhone 6 Plus

so sanh - cameratechvn.com

Hơn nữa, thuật toán kỹ thuật số và các cảm biến camera kép cũng có thể sử dụng để cải thiện việc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và giảm độ nhiễu của ảnh.

Hiện nay camera của Corephotonic hiện có thể hoạt động tốt với các bộ xử lý Qualcomm Snapdragon và Corephotonic đang nghiên cứu để mang công nghệ này lên các nền tảng Exynos của Samsung và MediaTek để có thể trang bị phổ biến trên nhiều thiết bị smartphone trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *